Trung Quốc và Blockchain: đa số các bằng sáng chế và quỹ là của Chính phủ

Trung Quốc đã có số lượng lớn các bằng sáng chế Blockchain trên thế giới, đánh bại các nền kinh tế toàn cầu như Mỹ và Nhật Bản. Hơn nữa, chính phủ Trung Quốc vừa tài trợ thêm một quỹ Blockchain trị giá 1,6 tỷ đô la đề tài trợ cho nhiều dự án hơn trong không gian Cryptocurrency.

Chính phủ Trung Quốc tài trợ 1,6 triệu đô la cho sự khởi đầu của Blockchain

Vào ngày 9/4, nhà xuất bản Trung Quốc Sohu báo cáo rằng chính phủ Hàn Châu đã quyết định đầu tư hơn 400 triệu đô la Mỹ vào một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở ở Hàng Châu, gọi là Tunlan Investment, nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của các dự án và dự án mới của Blockchain.
Tunlan Investment, phối hợp với chính phủ Trung Quốc đã phát động Khu công nghiệp Blockchain ở Hàn Châu, với sự nỗ lực chi 1,6 tỷ đô la cho các dự án Blockchain, 30 phần trăm trong đó sẽ do chính quyền địa phương tài trợ.

Vào tháng 9 năm 2017, chính phủ Trung Quốc áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với giao dịch và đầu tư Cryptocurrency, chấm dứt mối quan hệ giữa các tổ chức tài chính và sàn giao dịch Cryptocurrency, và yêu cầu các sàn giao dịch địa phương để có được các dịch vụ phải dọn ra khỏi đất nước.
Động thái gần đây của chính phủ Trung Quốc đưa ra để tài trợ cho các dự án Blockchain ở Trung Quốc trực tiếp mâu thuẫn với quyết định cấm giao dịch Cryptocurrency của bảy tháng trước. Vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng nó coi các Cryptocurrency như Bitcoin và Ethereum là mối đe dọa đối với ngân hàng Trung ương và hệ thống tài chính hiện tại của Trung Quốc.
Huang Zhen, một nhà nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và một giáo sự tại Đại học Tài chính và Kinh tế Trung ương giải thích:

“Nhà nước có chủ quyền vẫn là nhân tố cơ bản trong chính trị toàn cầu, và mang theo nó những đặc điểm của hệ thống tài chính thế giới. Các Cryptocurrency và các đồng tiền ảo khác cố gắng thách thức quyền phát hành tiền tệ của quốc gia có chủ quyền, đòi hỏi quốc hữu hoá việc phát hành tiền tệ. Trung Quốc có hiểu biết rõ ràng về các hình thức tiền tệ và đang tích cực tham gia vào các công việc có liên quan. Ngân hàng Trung ương đã thành lập một nhóm nghiên cứu và một viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số để tìm hiểu số hóa tiền chủ quyền. ”

Trung Quốc tích cực theo dõi công nghệ Blockchain

Một bài báo gần đây do tờ báo The People’s Daily của nhà nước viết:

“Các nền công nghệ Blockchain chính đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ Blockchain trong nước nên kiên nhẫn bắt đầu từ tầng thấp nhất để làm cho công nghệ độc lập và có thể kiểm soát, và phấn đấu để dẫn dắt phát triển công nghệ Blockchain toàn cầu. ”
Trong năm qua, chính phủ Trung Quốc đã theo lộ trình này bằng cách cho phép các dự án Blockchain trong nước bắt đầu từ tầng trệt để thương mại hoá Blockchain. Quan điểm tích cực này đối với công nghệ Blockchain cũng giải thích nỗ lực gần đây của chính phủ Hàn Châu về việc cung cấp 400 triệu đô la cho các dự án Blockchain.

Bằng sáng chế

Theo thống kê của Thomson Reuters và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, Trung Quốc có khoảng 400 bằng sáng chế liên quan đến Blockchain trong vòng 2 năm qua. Hoa Kỳ và Úc có số lượng lớn thứ hai các bằng sáng chế Blockchain tương ứng với 110 và 40.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 1 tháng Tư, các công ty Trung Quốc đã sử dụng công nghệ Blockchain để dẫn các bài kiểm tra thí điểm và xử lý dữ liệu trong thời gian thực và theo cách phân cấp. AliPay và TencentPay, hai ứng dụng lớn nhất của FinTech ở Trung Quốc, đã bày tỏ sự lạc quan của họ đối với việc triển khai hệ thống thanh toán dựa trên Blockchain, và một số công ty bảo hiểm đã bắt đầu sử dụng Blockchain.
JD.com, một nhà bán lẻ lớn của Trung Quốc hiện đang sử dụng công nghệ Blockchain để theo dõi việc vận chuyển các sản phẩm thịt bò trong nước và quốc tế, và công ty bảo hiểm ZhongAn đã sử dụng các hệ thống dựa trên Blockchain để theo dõi và giám sát chu kỳ sống của gia cầm.

“[JD.com có kế hoạch] hợp tác với các công ty khởi nghiệp Blockchain sáng tạo để xây dựng các doanh nghiệp mới và tạo ra và thử nghiệm các ứng dụng thực tế về công nghệ của họ ở quy mô lớn. Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với một số công ty mới nổi bật nhất thế giới để khám phá những cách thức mà chúng tôi có thể mở rộng những công nghệ tiên tiến này cho tương lai của ngành bán lẻ và các ngành khác “, JD.com nói trong một tuyên bố.
Chính phủ Trung Quốc đang trải qua một đường học tập. Nó đã thừa nhận rằng Blockchain là một công nghệ phá vỡ có thể cách mạng hóa một loạt các ngành công nghiệp bao gồm cả tài chính. Quan điểm tích cực của chính phủ đối với công nghệ Blockchain có thể dẫn đến các quy định về Cryptocurrency thân thiện hơn.